Định Hướng Phát Triển Cao Tốc Bắc – Nam Qua Bình Định

cao tốc quảng ngãi bình định

Một trong những yếu tố then chốt để tuyến cao tốc Bắc- Nam qua miền Trung phát huy tối đa hiệu quả liên kết vùng, lan tỏa thúc đẩy kinh tế- xã hội được xác định là hướng tuyến.

Khởi đầu từ đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, tiếp theo là Túy Loan (Đà Nẵng)- La Sơn (Thừa Thiên- Huế), và hiện tại là các đoạn tuyến đang được cho chủ trương đầu tư Cam Lộ (Quảng Trị)- La Sơn, Thanh Hóa- Nghệ An ở phía Bắc và phía Nam là đoạn tuyến Quảng Ngãi- Quy Nhơn… cũng đang được khởi động các bước chuẩn bị thủ tục đầu tư.

Hiện nay, công tác khảo sát thực địa và đề xuất hướng tuyến đang được các đơn vị liên quan và địa phương chuẩn bị kĩ lưỡng để tuyến cao tốc phát huy tối đa năng lực vận hành, gắn kết vùng và thúc đẩy hiệu quả kinh tế- xã hội.

Định hướng phát triển cao tốc bắc - nam qua bình định

Khởi đầu là đoạn tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đang tạo ra những liên kết và lan tỏa nhất định kích thích kinh tế- xã hội phát triển trong vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Cù Mông- Dự Án Chiến Lược Trên Tuyến Cao Tốc Bắc Nam

Hầm Cù Mông, dự án chiến lược được khai thông đã mở toang cánh cửa cho Bình Định- Phú Yên. Những cái “bắt tay”, cộng hưởng và tạo lực đẩy cho nhau cùng phát triển, đồng thời, tạo ra sự lan tỏa liên kết khu vực miền Trung- Tây Nguyên, tháo điểm nghẽn trên tuyến huyết mạch quốc gia, đây cũng là mô hình hợp tác tiêu biểu theo hình thức xã hội hóa kêu gọi doanh nghiệp tư nhân tham gia lĩnh vực then chốt hạ tầng giao thông.

Hầm cù mông tuyến cao tốc bắc nam qua bình định

Hầm Cù Mông được đầu tư cấp độ chuẩn cao tốc

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương xem xét cho chủ trương đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam, đoạn từ Quảng Ngãi đến Bình Định. Theo đó, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai thực hiện đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc- Nam, đoạn Quảng Ngãi- Bình Định trong giai đoạn năm 2020- 2025.

Thực hiện đầu tư xây dựng dự án tuyến cao tốc Bắc- Nam, đoạn Quảng Ngãi- Bình Định theo hình thức đối tác công tư có sự tham gia của phần vốn nhà nước. Đồng thời, giao UBND tỉnh Bình Định làm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư dự án để tổ chức triển khai thực hiện, nhằm chủ động huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư dự án nêu trên đạt hiệu quả.

Theo quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam giai đoạn năm 2020- 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 1/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ, đoạn cao tốc Quảng Ngãi- Bình Định với chiều dài khoảng 170 km, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định dài khoảng 110 km.

Đoạn tốc Quảng Ngãi- Bình Định có điểm đấu nối với tuyến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi (đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019), điểm cuối dự kiến nối vào hầm Cù Mông (đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019) và định hướng đầu tư trong giai đoạn năm 2020- 2025.

Dự kiến sau khi hoàn thành, đoạn cao tốc Quảng Ngãi- Bình Định sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Quảng Ngãi đến TP Quy Nhơn (Bình Định) xuống còn hơn 1 giờ, đồng thời phát huy hiệu quả khai thác của tuyến Đà Nẵng- Quảng Ngãi và hầm Cù Mông, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Định, giảm thiểu tai nạn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối với các tỉnh lân cận.

UBND tỉnh Bình Định cho rằng việc đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc– Nam, đoạn từ tỉnh Quảng Ngãi đến tỉnh Bình Định là sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch phát triển đường bộ cao tốc Việt Nam giai đoạn năm 2021- 2030, đưa vào khai thác toàn bộ tuyến đường cao tốc Bắc– Nam. Đồng thời tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh Bình Định, tỉnh Quảng Ngãi và phát huy hiệu quả khai thác của tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi và kết nối với tỉnh Phú Yên qua hầm đường bộ Cù Mông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *