Đề Xuất Chính Sách Cho Phép Người Nước Ngoài Sử Dụng Đất

đề xuất người nước ngoài được quyền sử dụng đất

Chuyên Gia Bất Động Sản Đề Xuất Chính Sách Cho Phép Người Nước Ngoài Sử Dụng Đất?

Chính sách cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà và công trình xây dựng tại Việt Nam sẽ giúp thu hút đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ bên ngoài vào đất nước để phát triển quốc gia, theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Đề xuất người nước ngoài sử dụng đất

Ông nói rằng Chính phủ nên xem xét sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 để dễ dàng hơn cho các thủ tục liên quan đến đất đai, đồng thời mở rộng các khoản vay của ngân hàng nước ngoài cho các dự án nhà ở giá rẻ và công nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài.

Ông cũng đề nghị sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng tăng số lượng căn hộ mà các cá nhân và tổ chức nước ngoài có thể sở hữu trong một tòa nhà, cũng như cho phép họ mua và sở hữu bất động sản du lịch tại Việt Nam.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải làm cho các quy định pháp lý liên quan đến mạch lạc bất động sản. Đồng thời, cần xem xét việc cấp thị thực cư trú cho người nước ngoài với thời hạn bằng thời gian họ sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Việc chuyển nhượng hợp đồng bất động sản du lịch nên được cho phép giống như chuyển nhượng hợp đồng sở hữu nhà ở, ông nói.

Giữa những khó khăn của thị trường bất động sản và trong bối cảnh Luật đất đai chưa được sửa đổi, Chính phủ cần ban hành nghị định sửa đổi và bổ sung nghị định về việc thi hành Luật đất đai năm 2013 để xử lý đất công bị kẹt trong các dự án bất động sản, Nam đề xuất.

Ông cũng kêu gọi các địa phương hoàn thành các thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản bị hoãn trong quý IV năm 2020 để tiếp tục các dự án và đảm bảo cung cấp cho thị trường.

Thận Trọng Để Tránh Phát Sinh Phức Tạp

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc sửa luật Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch là giải pháp để thúc đẩy thị trường BĐS, nhất là BĐS du lịch sau tác hại nặng nề của dịch COVID-19. Ông Đính khẳng định, hiện nay luật pháp Việt Nam chỉ quy định cho phép người nước ngoài mua căn hộ để ở chứ chưa cho phép người nước ngoài mua căn hộ để kinh doanh.

nguyen-van-dinh-thi-truong-bat-dong-san-chua-cham-day-1587389906

Khi được hỏi về việc mở ra quy định cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch để kinh doanh liệu có lo ngại về an ninh, quốc phòng như trường hợp người Trung Quốc núp bóng, lách luật mua đất tại Đà Nẵng, ông Đính khẳng định, việc sở hữu căn hộ du lịch để kinh doanh khác hoàn toàn với việc tổ chức ngước ngoài thuê đất.

“Các dự án du lịch nghỉ dưỡng là đất thuê có thời hạn. Kinh doanh căn hộ du lịch vẫn phải phụ thuộc vào chủ đầu tư dự án, người nước ngoài chỉ mua căn hộ để được chia lợi nhuận, hoặc họ có tự cho thuê thì cũng phụ thuộc vào quy định của chủ đầu tư. Việc này, chủ đầu tư dự án hoàn toàn kiểm soát nên không cần lo lắng quá chuyện này” – ông Đính nói.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam: chúng ta nên xem việc bán nhà cho người nước ngoài như là hình thức xuất khẩu sản phẩm tại chỗ. Chúng ta muốn kêu gọi dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thì chúng ta phải tạo điều kiện cho họ dễ dàng sở hữu nhà ở là điều rất quan trọng. Việc thu hút nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS du lịch Việt Nam được đánh giá là sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như góp phần làm thị trường BĐS du lịch tăng trưởng và thanh khoản tốt hơn, giúp tăng lượng khách du lịch đến Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch và nền kinh tế; thúc đẩy sự đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *